Tin hoạt động

NPTPMB tiến hành triển khai phổ biến Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành

Thứ ba, 22/6/2021 | 14:56 GMT+7
Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội có hiệu lực từ ngày 17/6/2021, áp dụng đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động NPTPMB sử dụng mạng xã hội nhằm đảm bảo không gian mạng văn minh, trong đó nhấn mạnh cá nhân, tổ chức không đăng tải thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, quảng cáo trái phép...

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ quy tắc này nhằm tạo điều kiện phát triển lành mạnh mạng xã hội tại Việt Nam, đảm bảo quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh, không phân biệt đối xử nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước, phù hợp với chuẩn mực, thông lệ và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Bộ quy tắc nhấn mạnh việc không sử dụng ngôn ngữ phản cảm khi sử dụng mạng xã hội. Các quy tắc ứng xử chung được đưa ra như tôn trọng, tuân thủ pháp luật; quy tắc lành mạnh phù hợp với các giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc; quy tắc an toàn, bảo mật thông tin; quy tắc trách nhiệm.

Cá nhân, tổ chức khi tham gia mạng xã hội không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo; không đăng tải nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, không tung tin giả, sai sự thật, không quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép...

Cơ quan nhà nước được khuyến khích nên có phản hồi những ý kiến trên mạng xã hội liên quan tới chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan, tổ chức mình.

Đặc biệt, các nhà cung cấp dịch vụ mạng phải tuân thủ nhiều nguyên tắc, trong đó có nguyên tắc ban hành và công khai các biện pháp phát hiện, thông báo và phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý, ngăn chặn, loại bỏ các nội dung thông tin vi phạm bản quyền, vi phạm pháp luật; có biện pháp để bảo đảm sự an toàn và phát triển lành mạnh của trẻ em, trẻ vị thành niên trên mạng xã hội theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bộ quy tắc giúp nâng cao nhận thức cho cộng đồng về việc họ nên ứng xử như thế nào trên môi trường Internet để có sự thấu cảm, tôn trọng nhau, là một công dân số có trách nhiệm. 

Để bộ quy tắc ứng xử đem lại hiệu quả thực tế còn cần nhiều thứ khác như phải có hệ thống chế tài pháp luật hoàn chỉnh song hành, các nhà cung cấp nền tảng mạng phải thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của mình và rất cần có sự tham gia của giáo dục để nâng cao năng lực số cho người dân.

Vì vậy, việc Bộ Thông tin và truyền thông ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội là đáng hoan nghênh về thái độ và tinh thần trách nhiệm từ góc độ quản lý nhà nước, dù nó còn mang tính khuyến nghị và chưa thật sự phù hợp với chức năng và thẩm quyền của bộ này.

Tuy vậy, Bộ quy tắc chỉ mang tính hướng dẫn hành vi, giúp điều chỉnh hành vi của công dân để tránh ngưỡng vi phạm pháp luật, không có giá trị bắt buộc thực thi, nên không thể kỳ vọng nó sẽ giúp thay đổi mạnh mẽ cách hành xử của mọi người trên mạng xã hội. Để phát huy hiệu quả tốt hơn của bộ quy tắc Bộ Thông tin và truyền thông cần thúc đẩy các hội nghề nghiệp sử dụng bộ quy tắc chung này như những gợi ý mang tính nguyên tắc để xây dựng, ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội chi tiết cho từng hội của mình.

Là đối tượng thường xuyên nhất sử dụng mạng xã hội, các bạn trẻ trong Chi đoàn thanh niên NPTPMB cho biết việc ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội là điều cần thiết.

Bộ quy tắc giúp mọi người dùng mạng xã hội theo chuẩn mực. Mạng xã hội hiện nay rất phổ biến và được sử dụng như một công cụ, chi phối rất lớn đến đời sống của người dùng nên cần phải có Bộ quy tắc ứng xử.

Việc lạm dụng mạng xã hội, dùng mạng xã hội sai cách có thể dẫn tới nhiều vấn đề tiêu cực. Hy vọng Bộ quy tắc sẽ giúp mọi người nắm rõ hơn về cách dùng mạng xã hội theo chuẩn mực nhất định và sử dụng có mục đích, có ý nghĩa hơn trong cuộc sống mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhiều người thấy rằng Bộ quy tắc cũng có thể gây ra tâm lý không thoải mái, gò bó cho nhiều người dùng mạng xã hội. Trong khi đó, có những quan điểm khác nhận thấy Bộ quy tắc giúp mỗi người sử dụng mạng xã hội có hành vi ứng xử phù hợp, tạo ra một không gian mạng văn minh hơn.

Bên cạnh đó, nó còn giúp cho người sử dụng mạng xã hội được bảo mật hơn những thông tin cá nhân, tránh bị giả mạo hoặc lợi dụng vào mục đích xấu.

Bộ quy tắc cho thấy đây như là một “bộ lọc” giúp kiểm soát chặt chẽ nội dung trên mạng xã hội, ngăn chặn hành vi cố tình tung tin đồn thất thiệt, thông tin giả mạo gây hoang mang, ảnh hưởng đến mọi người. Bộ quy tắc chú trọng đến việc bảo đảm an toàn, lành mạnh cho những người yếu thế khi sử dụng mạng xã hội, góp phần vào việc bảo vệ những con người này.

P.TH

Tin đã đưa