“Vượt nắng, thắng mưa” để đưa Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500kV Thạnh Mỹ hoàn thành trong tháng 7/2024

Thứ hai, 4/3/2024 | 17:02 GMT+7
Ngày 4/3/2024, tại Quảng Nam, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – Bùi Văn Kiên đã kiểm tra công trường và họp điều độ Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500kV Thạnh Mỹ.

Tham dự buổi kiểm tra có lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Truyền tải điện (NPTPMB).

Đây là công trình năng lượng cấp đặc biệt, nhóm B do EVNNPT làm chủ đầu tư, NPTPMB quản lý điều hành dự án. Phần mở rộng ngăn lộ được thực hiện tại khu vực TBA 500kV Thạnh Mỹ hiện hữu trên địa bàn thôn Tà Đắc, xã Tà B‘Hing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên và đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra công trường và nghe báo cáo tiến độ triển khai Dự án

Dự án được đầu tư xây dựng nhằm các mục tiêu: Thực hiện cam kết song phương về quan hệ hợp tác giữa Chính phủ 2 nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào trong lĩnh vực phát triển hệ thống năng lượng. Góp phần đa dạng hóa cơ cấu nguồn điện khu vực. Ngoài ra, dự án  giúp tăng cường liên kết hệ thống điện khu vực, nâng cao độ an toàn, tin cậy và ổn định khi vận hành hệ thống điện khu vực và quốc gia. Hạn chế tổn thất công suất trong lưới truyền tải, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của toàn EVN nói chung và EVNNPT nói riêng. Chuyển đổi, sắp xếp lại các đường dây đấu nối 220kV hiện có và đang triển khai đầu tư để tránh giao chéo với các đường dây 500kV theo Quy hoạch điện VIII.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện NPTPMB cho biết: Thời gian qua, nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Giang, sự ủng hộ của người dân trong khu vực dự án, đến nay mặt bằng phần mở rộng trạm biến áp đã bàn giao toàn bộ mặt bằng. Phần đường dây hoàn trả đã bàn giao mặt bằng 30/30 vị trí móng trụ. Phần hành lang tuyến đường dây 220kV hiện đang triển khai công tác xử lý cây trong, ngoài hành lang tuyến, dự kiến ngày 20/3/2024 hoàn thành.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên và đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra công trường và nghe báo cáo tiến độ triển khai Dự án

Về tiến độ thi công, trong thời gian qua, mặc dù khu vực thời tiết không thuận lợi, thời tiết mưa nhiều trong thời gian thi công (tháng 10/2023 mưa 10 ngày; tháng 11/2023 mưa 11 ngày; tháng 12/2023 mưa 9 ngày; tháng 1/2024 mưa 5 ngày). Khi trời hết mưa thời tiết lại nắng gắt nhưng các đơn vị nhà thầu tham gia dự án đã huy động lực lượng, phương tiện, máy móc... để tích cực thi công và đang cơ bản bám sát được tiến độ đề ra. Công tác thi công hoàn trả 03 đường dây cũng đang bám sát tiến độ.

Tại buổi kiểm tra công trường và họp kiểm điểm tiến độ dự án, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên ghi nhận và đánh giá cao NPTPMB trong thời gian qua đã rất nỗ lực bám sát các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Nam để cơ bản có được mặt bằng sạch dự án. Mặc dù thời tiết có nhiều bất lợi nhưng công trường đang cố gắng để bám sát mục tiêu tiến độ điều hành dự án. Toàn công trường quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa”, phấn đấu hoàn thành 2 đường dây 220kV hoàn trả trong tháng 3/2024 và hoàn thành toàn bộ phần mở rộng ngăn lộ và cải tạo trạm biến áp trong tháng 7/2024.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên chủ trì cuộc họp điều độ tiến độ Dự án

Nhấn mạnh đây là dự án có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng thuộc Hiệp định hợp tác năng lượng giữa 2 Chính phủ Việt Nam và Lào, với mục tiêu nhập khẩu điện từ Nhà máy điện gió Monsoon (Lào) cho hệ thống điện Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng trong năm 2024 và các năm tiếp theo. Vì vậy, Phó Tổng giám đốc EVNNPT – Bùi Văn Kiên yêu cầu NPTPMB bố trí đầy đủ cán bộ kỹ thuật trực tiếp tại công trường Dự án, tổ chức họp giao ban hàng ngày trên công trường để kiểm soát chặt chẽ chất lượng, điều độ tiến độ Dự án, giải quyết kịp thời các tình huống, công việc phát sinh. Kiểm tra, yêu cầu các nhà thầu tuân thủ các giải pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và đảm bảo vận hành an toàn Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ và các đường dây giao chéo. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, khó khăn vượt thẩm quyền, NPTPMB kịp thời báo cáo đề xuất gửi EVNNPT xem xét, giải quyết.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu nhà thầu thi công căn cứ tiến độ thi công được duyệt, tiếp tục tăng cường nhân lực, tập trung nguồn lực, máy móc phương tiện thi công, làm tăng ca, thi công bù khối lượng công việc bị chậm để đảm bảo hoàn thành Dự án theo kế hoạch và cam kết đã đề ra.

Sắp xếp, tổ chức thi công phù hợp với điều kiện thời tiết nắng, mưa thất thường trong khu vực để đẩy nhanh tiến độ thi công san gạt mặt bằng mở rộng trạm. Khẩn trương hoàn thành các hạng mục kéo rải căng dây, chuẩn bị đóng điện hoàn trả 02 đường dây 220kV.

Đối với đơn vị tư vấn thiết kế phải thường xuyên có mặt trên công trường để thực hiện giám sát tác giả theo quy định. Kịp thời xử lý các vướng mắc, phát sinh về thiết kế trong quá trình thi công xây dựng.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên chủ trì cuộc họp điều độ tiến độ Dự án

Phó Tổng giám đốc EVNNPT - Bùi Văn Kiên yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát bố trí đầy đủ nhân lực theo như hợp đồng đã ký kết, đảm bảo công tác giám sát thường xuyên, liên tục trong suốt quá trình thi công Dự án, nhằm đảm bảo chất lượng xây dựng Dự án theo yêu cầu thiết kế và các quy định hiện hành, phối hợp kịp thời với nhà thầu xây lắp tổ chức nghiệm thu các hạng mục xây lắp đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng, tiến độ các dự án.

Tập trung đôn đốc các nhà thầu xây lắp thực hiện theo các mốc tiến độ được giao và báo cáo kịp thời công tác thi công, bố trí nhân lực và máy móc trên công trường để có đánh giá và đưa ra giải pháp cho NPTPMB nhằm đẩy nhanh tiến độ các hạng mục của Dự án. Thường xuyên kiểm tra và đôn đốc các nhà thầu xây lắp thực hiện tuân thủ các quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường trong suốt quá trình thi công.

Đoàn Công Duẩn - Nguồn copy