NPTPMB đóng điện hoàn thành dự án “đường dây 220KV Sơn La - Việt Trì”

Thứ sáu, 7/4/2023 | 15:48 GMT+7
Vào lúc 20h41 ngày 31/3/2023 Ban Quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công dự án 220kV Sơn La – Việt Trì, hoàn thành dự án nâng khả năng tải điện 220kV Sơn La - Việt Trì.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng, được thực hiện trên tuyến đường dây 220kV Sơn La - Việt Trì hiện hữu đi qua địa bàn tỉnh Sơn La và tỉnh Phú Thọ với chiều dài khoảng 167km. Đây là dự án đường dây truyền tải đầu tiên do NPTPMB quản lý điều hành và được triển khai thi công ngày 30/3/2022.

Thi công vị trí đoạn qua huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Ông Võ Lương Nhân, Phó Giám đốc NPTPMB, cho biết: Việc phải thi công trong thời gian gấp rút do tiến độ của dự án NPTPMB và các nhà thầu thi công gặp nhiều vướng mắc như bố trí lịch cắt điện của cấp điều độ, đảm bảo an toàn hệ thống điện. Thời gian thi công gấp rút cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn cho công nhân viên. NPTPMB xác định công tác đảm bảo an toàn luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu phải chấp hành nghiêm chỉnh phương án thi công an toàn đã được phê duyệt, tất cả các nhóm công tác thi công đều được phổ biến công tác an toàn trước khi tham gia thực hiện, chuẩn bị từng dụng cụ để bắt tay vào việc.

Ông chia sẻ thêm trong quá trình triển khai dự án đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) trên tuyến đường dây đi qua khu vực dân cư và khu vực canh tác của dân và để tiếp cận gặp gỡ dân đặc biệt tại vị trí cột 125 – 133 đi qua xã Mường Bon huyện Mai Sơn tình Sơn La, khó khăn vướng mắc về công tác BTGPMB thi công. Vượt qua mọi khó khăn, thách thức NPTPMB đã phối hợp với đơn vị tư vấn giám sát tìm cách tháo gỡ, cùng sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương trong công tác GPMB, Ban Quản lý dự án truyền tải điện đã thực hiện các thủ tục để bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.

Giai đoạn thi công gặp nhiều khó khăn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở

Với quyết tâm chính trị cao, cùng khả năng điều hành dự án hiệu quả của NPTPMB và nỗ lực, cố gắng của các nhà thầu thi công, các cán bộ giám sát cũng như sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Ban Quản lý dự án truyền tải điện NPTPMB và đặc biệt là Lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, dự án đã được nghiệm thu đóng điện an toàn vào ngày 31/03/2023. Từ kết quả dự án này cho thấy NPTPMB đủ năng lực để quản lý điều hành dự án đường dây có quy mô lớn hơn.

Với việc NPTPMB đề ra biện pháp thi công hợp lý đã giúp dự án hoàn thành đóng điện đáp ứng yêu cầu đặt ra

Việc đóng điện thành công cho dự án thay thế dây dẫn cho đường dây 1 mạch 220kV Sơn La - Việt Trì, giúp truyền tải công suất cho khu vực hiện đang vận hành trong trạng thái mang tải cao khi hệ thống vận hành bình thường và quá tải khi hệ thống gặp sự cố N-1ở chế độ phụ tải cực đại, mùa mưa. Tăng cường khả năng truyền tải cho đường dây hiện hữu, góp phần giải tỏa công suất của thủy điện Sơn La và các Nhà máy thủy điện nhỏ trong khu vực tỉnh Sơn La, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải phục vụ phát triển kinh tế, xã hội khu vực tỉnh Sơn La và Phú Thọ. Cùng với đó dự án hoàn thành sẽ hỗ trợ các đường dây trong khu vực tăng cường khả năng vận hành an toàn và ổn định cho hệ thống điện quốc gia đặc biệt góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc vào tháng cao điểm nắng nóng năm 2023.

Một số hình ảnh:

Công Duẩn

Tin đã đưa