Các dự án truyền tải đồng bộ Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 gặp nhiều vướng mắc mặt bằng

Thứ sáu, 17/11/2023 | 11:09 GMT+7
Căn cứ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 số 234/QĐ-TTg ngày 27/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Thỏa thuận đấu nối số 2625/EVNNPT-TTĐN ngày 14/7/2020 giữa EVNNPT với Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang thực hiện đầu tư các dự án để đồng bộ với NMNĐ Nhơn Trạch 3 và 4 gồm: Đường dây 220kV NMNĐ Nhơn Trạch 3 - Long Thành; Đường dây 500kV NMNĐ Nhơn Trạch 4 – rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè; Đối với Dự án đường dây 220kV Long Thành - Công nghệ cao; Đường dây 220kV NMNĐ Nhơn Trạch 3 – rẽ Mỹ Xuân – Cát Lái.

Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất NMNĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh khu vực phía Nam, trong đó có tỉnh Đồng Nai. Khi các dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.

NMNĐ Nhơn Trạch 3 có kế hoạch đóng điện ngược ngày 31/01/2024, hòa lưới phát điện thử nghiệm ngày 09/05/2024 và vận hành thương mại ngày 15/11/2024; NMĐ Nhơn Trạch 4 có kế hoạch đóng điện ngược ngày 30/06/2024, hòa lưới phát điện thử nghiệm ngày 07/11/2024 và vận hành thương mại 15/05/2025.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ các dự án vào ngày 16/11/2023

Tuy nhiên hiện nay các dự án do EVNNPT thực hiện đang gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các dự án và có nguy cơ không đảm bảo tiến độ cấp điện thử nghiệm, giải tỏa công suất cho NMĐ Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4.

Trong đó, UBND huyện Nhơn Trạch chưa thể ban hành thông báo thu hồi đất và phê duyệt kế hoạch điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm cho các vị trí còn lại của các dự án, do các dự án có tên trong danh mục quy hoạch sử dụng đất tại Quyết định số 5367/UBND-CNN ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và danh mục kế hoạch sử dụng đất tại Quyết định số 3728/QĐ- UBND ngày 30/12/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai, nhưng trên Bản đồ Quy hoạch sử dụng đất cập nhật còn thiếu một số vị trí. Đồng thời các dự án chưa phù hợp Quy hoạch đô thị theo quyết định 455/2016/QĐ-TTg.

UBND huyện Long Thành chưa thể ban hành thông báo thu hồi đất cho các vị trí móng trụ thuộc dự án Đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - TBA 500 kV Long Thành do dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, nhưng chưa cập nhật trên nền Bản đồ Quy hoạch sử dụng đất.

Các vướng mắc trên làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các dự án và có nguy cơ không đảm bảo tiến độ cấp điện thử nghiệm, giải tỏa công suất cho NMNĐ Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4. Chính vì vậy EVNNPT mong muốn có sự phối hợp và vào cuộc quyết liệt của tỉnh Đồng Nai để sớm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Lãnh đạo EVNNPT cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa các dự án truyền tải giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4

Ngày 16/11/2023, Phó Tổng giám đốc EVNNPT – Bùi Văn Kiên đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ các dự án đồng bộ NMNĐ Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4. Tham dự cuộc họp có đại diện Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB), Ban QLDA Truyền tải điện (NPTPMB), đại diện các Ban chuyên môn của EVNNPT.

Tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên cho biết, với tính chất cấp bách của dự án, trong khi vướng mắc rất nhiều về thủ tục pháp lý, vì vậy yêu cầu các Ban chuyên môn và các ban quản lý dự án của EVNNPT lập kế hoạch chi tiết tiến độ điều hành cụm các dự án, định kỳ hành tuần họp điều độ tiến độ các dự án. Đồng thời có báo cáo khó khăn vướng mắc và nêu đề xuất kiến nghị gửi  Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực, UBND tỉnh Đồng Nai.

Đối với Dự án đường dây 220kV Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái, lãnh đạo EVNNPT giao NPTPMB phối hợp với SPMB làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai để sớm có chấp thuận chủ trương đầu tư. Trình cục Điện lực và Năng lượng tái tạo về báo cáo nghiên cứu khả thi trong tháng 11/2023.

Đối với Dự án đường dây 220kV Nhơn Trạch 3 - Long thành, lãnh đạo EVNNPT giao SPMB Tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ BTGPMB các vị trí móng trụ không bị vướng quy hoạch để bàn giao cho các nhà thầu triển khai thi công. Triển khai công tác mua sắm vật tư theo tiến độ thực hiện dự án. Trường hợp công tác BTGPMB không đáp ứng tiến độ, đề nghị làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế nghiên cứu giải pháp phù hợp, đấu nối tạm để đảm bảo việc đóng điện thử nghiệm NMNĐ Nhơn Trạch 3.

Lãnh đạo EVNNPT cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa các dự án truyền tải giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4

Đối với Dự án đường dây 220kV Long Thành - Công nghệ cao, lãnh đạo EVNNPT giao Ban Quản lý đầu tư khẩn trương phối hợp với các Ban để xử lý thủ tục về cam kết tài chính và hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư; Khẩn trương xem xét về các vị trí cột vượt sông, trình Cục điện lực và Năng lượng tái tạo về dự án đầu tư trước 20/11/2023.

Đối với dự án đường dây 500kV NMĐ Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè: Xây dựng phương án thi công chi tiết cần cắt điện và làm việc với các Cơ quan điều độ để chủ động kế hoạch đăng ký cắt điện phù hợp với tiến độ thực hiện của dự án. Phối hợp với chính quyền địa phương và nhà thầu xây lắp tổ chức vận động các hộ dân đồng thuận bàn giao 8/13 vị trí móng trụ còn lại, phấn đấu đóng điện dự án vào tháng 6/2024.

Xuân Tân