Ma trận ngành công nghiệp… lừa đảo trên mạng - Bài 1: Bẫy tình

Thứ ba, 5/3/2024 | 13:38 GMT+7
Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), năm 2023, tổng số tiền người dân Việt bị lừa đảo chiếm đoạt trên mạng vào khoảng 8.000 - 10.000 tỷ đồng. Đây mới là con số của người trình báo. Còn theo Liên minh Chống lừa đảo toàn cầu (GASA), Việt Nam có số người bị lừa đảo qua mạng chiếm tỷ lệ hàng đầu Đông Nam Á. Các đối tượng lừa chủ yếu ở nước ngoài, hình thành hệ thống vòi bạch tuộc lớn mạnh như một ngành công nghiệp lừa đảo.

 

“Gieo tình” bằng bi thương

Câu chuyện xảy ra vào đầu năm 2023, nhưng tới giờ mới có thể viết lên để cảnh báo, bởi 1 năm qua, chúng tôi âm thầm giữ kín để lập mưu bẫy ngược kẻ bẫy tình.

N.V.H (xin giấu tên) từng sinh sống bên Singapore rồi về Việt Nam, làm CEO cho một doanh nghiệp lớn tại TP.HCM. Công việc cuốn đi, khiến N.V.H dù tuổi đã cứng, vẫn chưa tìm được một nửa của mình.

Kẻ lừa đảo dùng những lời lẽ mùi mẫn để dẫn dụ nạn nhân

Kẻ lừa đảo dùng những lời lẽ mùi mẫn để dẫn dụ nạn nhân

Tết đến, xuân về, trước áp lực của gia đình, tháng 1/2023, N.V.H lên ứng dụng hẹn hò Tinder và kết bạn với một người xưng là Louis Phạm (sử dụng tài khoản Whatsapp: +65 81948645), tự giới thiệu quốc tịch Singapore, kinh doanh tự do.

Sau nhiều lần chat qua lại, dù thấy tâm đầu ý hợp, nhưng N.V.H vẫn khá cảnh giác, muốn gọi điện video call để nhìn rõ mặt, nhưng Louis Phạm kiên quyết từ chối, thậm chí tỏ ra cay đắng rằng, nếu làm vậy đã xoáy vào vết thương, vào nỗi đau khôn cùng của hắn.

“Louis Phạm tâm sự rằng, trong thời gian giãn cách bởi dịch Covid-19, một lần, hắn vừa lái xe chở vợ từ sân bay về nhà, vừa phải họp online với nhân viên (video conference), nên mất tập trung và gây tai nạn. Lúc đó, vợ hắn đang mang bầu cô con gái nhỏ. Tai nạn kinh hoàng khiến cho tất cả ra đi, trừ hắn còn lại trên cuộc đời. Hắn rơi vào trạng thái trầm cảm. Đó là lý do hắn từ chối nghe cuộc gọi video vì ám ảnh. Vì thế, hắn chỉ có thể chat hoặc gọi điện không có video”. N.V.H kể.

Khuyến cáo của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông)

Đừng vội tin tưởng vào một người mới gặp qua mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến khác. Lừa đảo tình cảm thường bắt đầu bằng việc xây dựng một mối quan hệ tình cảm nhanh chóng để lấy lòng nạn nhân.

Khi gặp một người mới trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến, hãy xác minh danh tính của họ bằng cách tìm hiểu yêu cầu thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ, hoặc thậm chí gặp gỡ trực tiếp.

Hãy cảnh giác với những yêu cầu gửi tiền, dẫn dụ đầu tư hoặc tham gia các giao dịch tài chính không rõ nguồn gốc.

Louis Phạm còn gửi cho N.V.H hình ảnh hắn chụp với vợ cũ, hình ảnh cha mẹ hắn cùng lời lý giải hắn biết tiếng Việt và có họ tên Việt, bởi bố là người Malaysia, mẹ là người Việt.

Xem cả seri chat của 2 người, tôi phát hiện, những lời chat từ Louis Phạm vô cùng lâm li, mùi mẫn, lại cũng đầy triết lý nhân sinh của một người đàn ông từng trải như: “Gặp gỡ được nhau ở kiếp này cũng là phần duyên ở kiếp trước. Một trong hai chúng ta phải cúi đầu đến chảy máu mới có thể gặp được nhau, tu trăm năm mới có duyên gặp gỡ, tu trăm kiếp mới được chung thuyền, tu ngàn kiếp mới được chung chăn gối…”.

Và thế là bạn tôi, một nữ doanh nhân “lão luyện” rơi vào bẫy… tình online. Chỉ 1 tháng sau những cuộc trò chuyện online đêm ngày, cả hai đã gọi nhau là honey (người yêu - PV).

Vừa “thả con săn sắt”, vừa thao túng tâm lý

Khi cả 2 đã gọi nhau là honey, Louis Phạm mới cẩn thận tiết lộ và dặn N.V.H không được nói với ai một bí mật “trong gia phả” rằng, hắn có ông chú người Hồng Kông, đã chỉ cho “bí kíp” để đầu tư luôn thắng. Nhờ vậy, trong đại dịch Covid-19, hắn đã kiếm được hơn 20 tỷ đồng và hiện vẫn đang tiếp tục đầu tư.

Tới đầu tháng 2/2023, Louis Phạm rủ và tạo cho “người yêu” tài khoản giao dịch trên app Free Swap (Link https://www.freesap.vip/download/down.html) để học theo mình đầu tư qua sàn giao dịch.

Cách thức giao dịch khá đơn giản: N.V.H trao đổi với ứng dụng chăm sóc khách hàng (CSKH) trên app Free Swap để mua loại tiền mã hóa Tether USDT. Ứng dụng sẽ quy đổi sang tiền Việt và cung cấp cho N.V.H số tài khoản ngân hàng của Việt Nam để N.V.H chuyển vào. Sau khi chuyển thành công, hệ thống trên app sẽ cập nhật số tiền lãi với tiền thưởng.

Rồi Louis Phạm bảo N.V.H đặt lệnh mua và bán Tether USDT theo chỉ dẫn của mình.

Đặc biệt, trước khi bảo N.V.H đặt lệnh, Louis Phạm lại chat câu dài, mùi mẫn “lái” tâm trí N.V.H sang hướng khác như: “Anh có một suy nghĩ không có ai sinh ra để hợp với mình, cũng không phải sinh ra là để hy sinh hay chăm sóc mình. Anh chỉ muốn mỗi chúng ta hãy hy sinh cái tôi và đứng về góc độ của đối phương và nghĩ cho đối phương. Mỗi chúng ta đều phải hy sinh cái tôi của mình để cùng nhau vun đắp cho tình yêu và hạnh phúc”.

Xem kỹ thời gian chat, thì từ câu trước đó của Louis Phạm với N.V.H tới câu chat tình tứ tiếp theo chỉ cách 1 giây. Quãng thời gian này không thể đủ gõ nhanh cả câu dài, chứ chưa nói phải suy nghĩ, tâm huyết để triết lý như vậy. Sau này N.V.H mới phát hiện, Louis Phạm đã copy trên mạng rồi cắt dán thành lời chat của mình. Nhưng lúc đó, người ngoài cuộc còn khó phát hiện, chứ chưa nói kẻ… đang yêu.

Ngay sau lời mật ngọt, Louis Phạm lập tức chat ngắn gọn “Tiếp tục mua xuống 120s, 335u”. Bởi tâm can đang “thổn thức” trước triết lý đầy yêu thương, N.V.H đã mất tập trung việc đặt lệnh, tay cứ nhấn chuột.

Ấy nhưng, ngay lần đầu tiên đặt lệnh, app đã báo N.V.H lời ngay 2,5 triệu đồng, lần thứ 2 lời luôn 15 triệu đồng. Tiền lời lập tức được chuyển vào tài khoản mà N.V.H cung cấp khi đăng ký tạo tài khoản giao dịch trên app.

Điều này khiến niềm tin và tình cảm của nữ doanh nhân với Louis Phạm dường như không gì ngăn cản nổi.

Tiền tỷ “bay” trong chớp mắt

Sau khi N.V.H lời hơn 17,5 triệu đồng, Louis Phạm liền khoe mình vừa được nâng hạn lên VIP 1 với hạn mức 150.000 USD (hơn 3 tỷ đồng) và khoản tiền thưởng cùng phúc lợi hấp dẫn.

Rồi như chợt nhớ ra, muốn sẻ chia cùng “người yêu”, Louis Phạm chat với N.V.H: “Bây giờ anh mới nhớ ra, em hiện chưa phải là thành viên VIP, nên mỗi lần nạp với một số tiền theo hạn mức thì em chỉ được nhận một phần phúc lợi tương ứng. Trong khi như chồng hiện tại là VIP (Louis Phạm xưng là chồng để thêm tình cảm - PV), hạn mức 150.000 USD, thì chỉ cần nạp số tiền dưới 150.000 USD vẫn được hưởng phúc lợi của hạn mức này”.

Rồi Louis Phạm khuyên “người yêu” nạp 150.000 USD trong 3 ngày để được nâng hạn mức lên cấp VIP 1. N.V.H tròn mắt: “Trời ơi, honey, em đâu có nhiều tiền. Thôi em làm vợ VIP cũng được”. Louis Phạm khéo léo dụ: “Honey đừng lo lắng nhiều quá, có chồng bên cạnh. Honey bây giờ có bao nhiêu thì cứ nạp đi, rồi xem thiếu bao nhiêu anh sẽ nạp thêm cho”.

Đúng như lời hứa, Louis Phạm “nạp thêm” cho N.V.H tới 7.000 USD vào tài khoản trên app của cô. Sau này N.V.H mới biết, tiền trong tài khoản trên app cũng là… ảo.

Nhưng lúc đó, bất ngờ và cảm kích trước việc làm của honey, N.V.H càng yên tâm chuyển tiền nâng hạng.

Mỗi giao dịch nạp thêm tiền, N.V.H trao đổi “lệnh” qua dịch vụ CSKH, trong app Free Swap. Mỗi lần như vậy, dịch vụ CSKH sẽ cung cấp một tài khoản ngân hàng Việt khác nhau. Điều đáng nói, mỗi giao dịch nạp tiền, dịch vụ CSKH đều yêu cầu, nếu số tiền quy đổi vượt quá 500 triệu đồng thì phải tách ra làm 2 lần giao dịch. Về sau, N.V.H mới biết, mục đích của việc này là để ngân hàng Việt “duyệt” lệnh “đi” ngay lập tức.

Ngày đầu tiên, chỉ mới 2 lần nạp với tổng số tiền quy đổi chỉ hơn 30.000 USD, tức chỉ 1/5 hạn mức, vậy mà app đã báo N.V.H được thưởng tới 2.888 USD. Quá phấn khởi, ngày hôm sau, N.V.H lại 2 lần chuyển thêm tiền.

Tổng cộng, N.V.H đã chuyển khoản hơn 1 tỷ đồng trong 2 ngày, nhưng vẫn chưa đủ hạn mức 150.000 USD. Lúc này, Louis Phạm chat giục liên tục rằng, chỉ còn 1 ngày nữa là hết hạn, cần phải tranh thủ nạp đủ, nếu không sẽ bị mất số tiền đã nạp trước đó.

Chính lời giục giã này khiến N.V.H giật mình, vội gõ Google về các hình thức lừa đảo trên mạng, rồi vội gọi gấp cho tôi lúc nửa đêm, dừng ngay việc chuyển tiền.

Bẫy ngược kẻ bẫy tình, nhưng…

Tôi và N.V.H lên kế hoạch bẫy ngược kẻ bẫy tình với hàng loạt “chiêu”: N.V.H không để lộ việc đã phát hiện ra lừa đảo, mà vẫn chat với Louis Phạm nhờ xin gia hạn bởi tiền hàng chưa kịp gom về; chụp, lập vi bằng tất cả tin nhắn, hình ảnh, các giao dịch chuyển tiền và trình báo với cơ quan công an TP.HCM; nhờ chuyên gia mạng lần theo địa chỉ IP để truy ra hang ổ của Louis Phạm; lập phương án dụ Louis Phạm về Việt Nam để phối hợp với công an bắt giữ hoặc xin địa chỉ nhà hắn tại Singapore để nhờ cảnh sát sở tại bắt giữ.

Sau đó, ngày lễ tình nhân 14/2/2023, N.V.H gọi điện online với giọng điệu dịu dàng “thẹn thùng” nhất có thể, nói với Louis Phạm rằng, ba mẹ giục dẫn người yêu về, cho cưới và đặc biệt còn cho 100 lượng vàng để làm vốn theo chồng. Rồi N.V.H “nũng nịu” bảo Louis Phạm mua vé bay về Việt Nam luôn, bởi chỉ mất 1,5 tiếng bay từ Singapore về TP.HCM.

Louis Phạm gửi cả hình vé máy bay cho N.V.H xem rồi đáp rằng, vì có việc gấp nên đã mua vé sang đầu tháng 3 mới có thể bay về ra mắt. Tình thế khiến nữ doanh nhân dù “nghiến răng”, nhưng vẫn phải ngọt ngào: “Honey nhớ tháng 3 về nghen, em chờ nghen!”.

Nhưng tới bây giờ, N.V.H vẫn như “hòn vọng phu”. Còn theo phát hiện của chuyên gia IT, thì Louis Phạm đã đổi nick, tiếp tục đi bẫy tình.

Đoàn Công Duẩn - NPTPMB