Thời sự - Văn hóa - Thể thao

CPMB: Các phần mềm được sử dụng để triển khai BIM Trạm biến áp 220kV Krông Ana và đường dây đấu nối – TBA 220kV đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành

Chủ nhật, 22/5/2022 | 21:51 GMT+7
Như chúng ta đã biết, ngày 19/12/2021, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện máy biến áp AT1 thuộc dự án trạm biến áp 220kV Krông Ana và đấu nối. Đây là trạm biến áp 220kV đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu Trạm biến áp 220kV Krông Ana và đường dây đấu nối được thiết kế bằng các phần mềm chuyên dụng gì qua công nghệ BIM này.

Mô hình 3D TBA 220kV Krông Ana hoàn thiện

Phạm vi thực hiện BIM cho dự án TBA 220kV Krông Ana và đấu nối

Mô hình thông tin công trình BIM cho dự án được hình thành từ mô hình 3D kết hợp với một số thông tin của dự án. Việc thực hiện thiết kế 3D cho dự án này chỉ thực hiện được cho phần Trạm biến áp 220kV Krông Ana và đường dây đấu nối.

Lựa chọn công nghệ và phạm vi ứng dụng

Hiện nay, việc thực hiện BIM chỉ ở mức độ thí điểm nên CPMB – thay mặt EVNNPT làm Chủ đầu tư dự án cần cân nhắc việc trang bị các phần mềm thiết kế, tính toán chuyên dụng do giá trị bản quyền khá cao và người sử dụng phải qua đào tạo chuyên sâu. Do đó, CPMB xem xét lựa chọn theo phương án thiết kế mô hình 3D phần điện Primtech, Thiết kế mô hình 3D phần xây dựng bằng Revit; Xem xét và góp ý bằng Navisword và phần mềm dùng chung (CDE Bim 360, ProjectWise ). Qua đó, CPMB xem xét và góp ý về mô hình thông qua phần mềm khác, việc điều chỉnh sẽ được đơn vị Tư vấn thực hiện trên mô hình bằng phần mềm thiết kế, tính toán chuyên ngành.

Phần mềm Primtech

Primtech là phần mềm hỗ trợ trong từng giai đoạn của quá trình lập kế hoạch trạm biến áp, từ giai đoạn đấu thầu hoặc bản dự thảo ban đầu cho đến kế hoạch thực hiện. Phần mềm dựa trên AutoCAD được sử dụng cho cả quy hoạch và thiết kế, đầy đủ các thư viện để thiết kế các trạm biến áp. Với các công cụ của primtech,  chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình lập kế hoạch một cách đáng kể và mô phỏng một mô hình trạm biến áp trong 3D được tối ưu hóa. Thiết bị cao áp, các cấu kiện con, ống, cáp, móng – tất cả đều được lựa chọn từ một thư viện toàn diện, mở rộng, và đặt như các vật thể thông minh 3 chiều trên một lưới điện phù thuộc điện áp. Ngoài ra, Primtech có các công cụ phân tích tích hợp như tính toán bảo vệ chống sét, kiểm tra khoảng cách dành riêng cho thiết kế trạm biến áp. Primtech giúp nhà thiết kế tiết kiệm thời gian, hạn chế những sai sót trong thiết kế, có cái nhìn trực quan hơn trong cách thiết kế trạm biến áp. Đặc biệt, Primtech là công cụ rất tốt để thực hiện BIM trạm biến áp. Do đó, Primtech được chọn thực hiện BIM trạm biến áp 220kV Krông Ana.

Primtech được chọn thực hiện BIM trạm biến áp 220kV Krông Ana.

Primtech hoạt động dựa trên nền tảng AutoCAD, dó đó thừa hưởng được hệ sinh thái của AutoCad, dễ dàng tích hợp các phần mềm khác để thực hiện BIM như: AutoCAD Architecture, AutoCAD MEP, Autodesk Advance Steel, AutoCAD Civil 3D, AutoCAD Electrical,…

Phần mềm Revit

Revit là phần mềm thiết kế, thể hiện kiến trúc được nghiên cứu và phát triển bởi hãng Autodesk – cha đẻ của các phần mềm nổi tiếng, trong đó có AutoCAD. Revit là phần mềm mạnh mẽ hỗ trợ cho các kiến trúc sư, kỹ sư được xây dựng dựa theo khuynh hướng mô hình thông tin công trình BIM (Building Information Modeling), cho phép thiết kế những ý tưởng từ cách tiếp cận trên mô hình phối hợp nhất quán. Revit trình bày thông minh các thiết kế dưới dạng một loạt vật thể và những vật thể này đều có tham số. Thông tin này được lưu trữ trong một mô hình duy nhất và có thể trích xuất không hạn chế số lượng góc nhìn từ những dữ liệu đã có sẵn của mô hình này. Cụ thể là bất kì một sự thay đổi nào sẽ kéo theo các mối quan hệ tương ứng khác cũng thay đổi toàn bộ dự án một cách tự động và đồng bộ (góc nhìn, bảng thống kê, mặt cắt, mặt bằng,…)

Phần mềm Revit với ba hệ cơ bản là Revit Architecture (RA), Revit Structure(RS) và Revit MEP(RMEP) có thể phối hợp với nhau tạo ra mô hình dự án hoàn chỉnh. Vì đó, Revit được chọn để thực hiện BIM phần xây dựng TBA.

Mô hình phối hợp 3 bộ môn RA, RS và RMEP

Phần mềm PLS-CADD

PLS-CADD là chương trình mạnh mẽ và toàn diện nhất cho thiết kế kết cấu các đường dây truyền tải điện trên không. PLS-CADD tích hợp, đồng nhất toàn bộ thông tin đường dây trên không trong cùng một môi trường bao gồm mô hình hóa địa hình, việc lựa chọn phương án tuyến, tối ưu tuyến thủ công hoặc tự động, kiểm tra độ võng, khoảng cách an toàn đến các đối tượng; tính toán cường độ điện trường, tạo danh sách vật liệu, tinh chỉnh layout in và nhiều hơn nữa.
Đối với các đường dây trên không xây dựng mới, PLS-CADD sẽ giúp gia tăng đáng kể năng suất và thời gian thực hiện dự án. Đội ngũ kỹ sư và chuyên gia thiết kế đường dây luôn cập nhật thông tin, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và đào tạo trên toàn thế giới. Ngoài PLS-CADD, Power Line Systems cung cấp đầy đủ các phần mềm chạy trên hệ điều hành Microsoft Windows để phân tích và thiết kế kết cấu đường dây.

Môi trường dữ liệu chung (Common Data Environment)

CDE là một phương tiện cho phép chia sẻ thông tin một cách hiệu quả và chính giữa tất cả các thành viên của dự án - cho cả thông tin 2D, 3D, dạng văn bản hoặc dạng số... CDE cho phép quản lý sự phối hợp giữa các thành viên thuộc nhiều bộ môn của dự án. Việc xây dựng và phát triển thông tin từ giai đoạn thiết kế, sản xuất và thi công sẽ được tuần tự hóa có kiểm tra thông qua các “cổng kiểm soát”. CDE nên được triển khai trong suốt vòng đời của dự án.

Phần mềm Naviswork

Navisworks là phần mềm đánh giá dự án chuyên nghiệp, cho phép nhà thầu thiết kế, chủ đầu tư tổng hợp các mô hình và dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau (AutoCAD, Revit, Infraworks, Sketchup, Tekla...), từ đó mang lại một cái nhìn tổng thể của dự án, nâng cao chất lượng hồ sơ dự án và đưa ra các bước tính toán tiếp theo như thời gian và chi phí thi công.

NavisWorks có 3 chức năng lớn, được xem là chính yếu giúp nó trở nên được ưa chuộng so với các phần mềm khác. Phát hiện xung đột: Tạo môi trường nhận biết tốt hơn các xung đột và giảm thiểu các va chạm tiềm ẩn trong mô hình, giảm thiểu chậm trễ tiến độ và sai sót trong khi thi công. Tập hợp nhiều định dạng: Kết hợp nhiều nguồn dữ liệu thiết kế từ các phần mềm khác nhau thành một mô hình duy nhất thông qua các công cụ xuất bản, quản lý dữ liệu và tổng hợp mô hình. Phân tích và mô phỏng: Navisworks cho phép người sử dụng mô phỏng tiến độ thi công của dự án. Tiến độ này người sử dụng có thể thiết lập trực tiếp trong Navisworks hoặc thông qua các phần mềm trung gian để thiết lập như Microsof Project.

Với các tính năng trên, NavisWorks hoàn toàn có thể đáp ứng được sự mong đợi của đơn vị chủ đầu tư, tư vấn thiết kế về vấn đề kiểm soát dự án tối ưu.

Trên đây là sơ lược cho những phần mềm được sử dụng để thiết kế cho trạm biến áp 220kV Krông Ana và đấu nối. Việc lựa chọn được công nghệ, lựa chọn được phạm vi dự án và các phần mềm liên quan cho việc thiết kế sẽ giúp CPMB cùng các đơn vị liên quan triển khai dự án đúng theo yêu cầu EVNNPT đề ra.

Trạm biến áp 220kV Krông Ana và đường dây đấu nối là TBA 220kV đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành.

Việc ứng dụng BIM sẽ làm thay đổi nhận thức, phương thức làm việc truyền thống trước đây và thay vào đó là số hóa việc lưu trữ cũng như xử lý thông tin, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hệ chuyên gia để ra quyết định về phía chủ đầu tư – đơn vị quản lý dự án và các cấp có thẩm quyền. Đây chắn chắn sẽ là xu thế thiết kế công trình điện trong tương lai, phù hợp với chiến lược phát triển và trong kế hoạch Chuyển đổi số của EVNNPT/CPMB trong thời gian tới.