Thời sự - Văn hóa - Thể thao

NPTPMB: Chuyển đổi số mang lại những thành công trong quản lý dự án

Chủ nhật, 22/5/2022 | 21:51 GMT+7
Việc Ban Quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) đẩy mạnh ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ trong quá trình chuyển đổi số vào công tác điều hành cũng như quản các dự án đã mang lại nhưng thành công trong thời gian qua.

Xu thế tất yếu

Cùng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) và sự bùng phát của đại dịch COVID-19 cho thấy, chuyển đổi số đã giúp thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp và đem đến những hiệu quả cao. Chuyển đổi số đòi hỏi doanh nghiệp cần liên tục cập nhật, liên tục học hỏi theo cái mới, cái hiện đại và phải chấp nhận cả thất bại bên cạnh những thành công của sự đổi mới đem lại.

Trong những năm qua, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nói chung và NPTPMB nói riêng. Thế mạnh của công nghệ mới đang giúp cho các đơn vị giành lợi thế trên các lĩnh vực. Đặc biệt trong bối cảnh của nền kinh kế số hiện nay, đòi hỏi NPTPMB cần áp dụng mạnh mẽ công tác chuyển đổi số để tiếp tục tồn tại và phát triển thay cho mô hình truyền thống.

Bắt nhịp cùng với xu hướng phát triển chung và sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp số 4.0, NPTPMB đã bắt đầu từng bước tiếp cận với mong muốn việc đẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chuyển đổi số sẽ tạo ra nền tảng vững mạnh để tăng năng suất lao động, phục vụ tốt công tác điều hành đơn vị cũng như quản lý tốt các dự án trọng điểm của NPTPMB.

Kết quả bước đầu đạt được

Trong 2 năm trở lại đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp trên cả nước đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình triển khai thực hiện các dự án. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch cũng như điều hành sản xuất NPTPMB đã đẩy nhanh ứng dụng chuyển đổi số và bước đầu đạt được những thành quả nhất định, nổi bật trong đó là:

Ứng dụng các phần mềm

Để điều hành đơn vị cũng như quản lý tiến độ các dự án trọng điểm, NPTPMB đã ứng dụng các phần mềm họp trực tuyến như: Zoom Meeting, Google meeting, VooV meeting… Việc điều hành thông qua hội nghị truyền hình đã làm giảm đáng kể số lần các đơn vị phải trực tiếp tập trung hội họp tại trụ sở, giảm thời gian, chi phí đi lại, lưu trú.

Công tác cải cách hành chính, NPTPMB đã triển khai một cách đồng bộ, toàn diện trên tất cả phương diện công việc liên quan đến công tác văn phòng. Trong đó hệ thống văn phòng điện tử D-Office đã được triển khai đồng bộ đến từng cán bộ công nhân viên. Đến nay văn phòng điện tử đã đánh dấu sự chuyển dịch từ mô hình quản trị truyền thống lên mô hình quản trị trực tuyến làm tiền đề cho tiến trình chuyển đổi số. nhằm mục đích thay thế và hiện đại hóa các phương thức quản lý thông tin truyền thống hướng tới mục tiêu: “Văn phòng không giấy tờ”.

Ứng dụng các nền tảng mạng xã hội trong làm việc nhóm

Ứng dụng Google sheet trong công tác phối hợp cập nhật tiến độ hợp đồng, tương tác điều hành tiến độ dự án, cập nhật tiến độ thi công. Bên cạnh đó, NPTPMB đã lập các nhóm làm việc, tương tác online trên nền tảng Viber, Zalo để lập các hồ sơ, điều hành tiến độ dự án từ giai đoạn báo cáo nghiên cứu khả thi đến khi hoàn thành dự án.

Ứng dụng mã QR-Code vào công tác quản lý vật tư thiết bị

Ứng dụng mã QR-Code đã mang lại các hiệu quả tốt, đáp ứng nhu cầu trong công tác quản lý vật tư thiết bị (VTTB) trong NPTPMB. Với các VTTB đã được triển khai, NPTPMB đã tối ưu hóa trong công tác tra cứu, khai thác sử dụng và quản lý vận hành VTTB. Chuyên nghiệp hóa quá trình lưu trữ vật tư và quản lý vật tư. Có thể tra cứu nhanh tất cả thông tin của vật tư thiết bị đang lắp tại hiện trường.

                                            

Ứng dụng camera sử dụng pin năng lượng mặt trời

Để kiểm tra thực tế tại hiện trường thông qua hình ảnh, NPTPMB đã lắp đặt camera giám sát để theo dõi, điều hành dự án. Qua đo NPTPMB thường xuyên kiểm tra đôn đốc nhà thầu trong quá trình thực hiện dự án, nhắc nhở các nhóm công tác đang làm việc nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hiện tượng vi phạm công tác an toàn lao động; tiết kiệm được thời gian, phương tiện, đảm bảo an toàn so với phương pháp kiểm tra thông thường; giám sát được 24/24 giờ, kịp thời phát hiện từ xa và xử lý hiện trường dự án.

Camera giám sát sử dụng pin năng lượng mặt trời có thể tái sử dụng tại dự án khác sau khi hoàn thành dự án, rất thuận lợi để có thể sử dụng cho các dự án khác và kể cả các dự án ở nơi chưa có điện lưới và địa hình phức tạp.

Việc ứng dụng các công nghệ trong quá trình chuyển đổi của NPTPMB dẫu sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng đây chính là cơ hội bứt phá và là chìa khóa mang lại những thành công của NPTPMB trong thời gian tới.

NPTPMB cài đặt ứng dụng mã QR-Code VTTB tại Trạm biến áp 220kV Huế