Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân kiểm tra công tác ứng dụng công nghệ tại Công ty Truyền tải điện 2

Thứ hai, 13/6/2022 | 17:04 GMT+7
Chiều 13/6, tại Đà Nẵng, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra thực tế việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác quản lý vận hành đường dây truyền tải điện tại Công ty Truyền tải điện 2 (PTC 2).

EVN kiểm tra tại hiện trường ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý kỹ thuật

Công ty Truyền tải điện 2 được giao chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tích hợp giám sát và quản lý mạng lưới truyền tải điện tại các tỉnh miền Trung trên nền tảng công nghệ GIS và IoT” và đề tài “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống camera giám sát đường dây”. 

Đoàn công tác đã đi thực địa tại vị trí cột 29, đường dây 220kV mạch kép Đà Nẵng – Tam Kỳ - Ngũ Hành Sơn, chứng kiến các kỹ sư PTC 2 thao tác trên thiết bị có tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo để tự động kiểm tra thiết bị trên lưới điện và phát hiện điểm bất thường từ những hình ảnh ghi nhận được.

Các công việc trong công tác quản lý vận hành của đội đường dây đều được giao, nhận thông qua phiếu giao việc trên phần mềm do kỹ sư của PTC 2 và đối tác xây dựng. Kết quả công việc của thiết bị bay chụp được sẽ cập nhật trực tiếp trên phần mềm để các bộ phận chức năng có thể theo dõi, nắm bắt về tình trạng của đường dây và thiết bị của đường dây. Các dữ liệu này được thống kê, cập nhật tự động vào máy tính hoặc thiết bị di động, qua đó giúp số hóa hồ sơ, sổ sách quản lý, các quy trình nghiệp vụ liên quan đến công tác quản lý vận hành đường dây truyền tải điện.

Tổng giám đốc EVN – Trần Đình Nhân đánh giá cao các kết quả chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ mà EVNNPT nói chung và PTC 2 nói riêng đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó, việc nghiên cứu ứng dụng AI trong sản xuất cần sớm được áp dụng rộng rãi vì đây là nền tảng quan trọng, góp phần thay đổi cơ bản công tác quản lý kỹ thuật. Để đáp ứng mục tiêu cơ bản hoàn thành công tác chuyển đổi số của EVN nói chung và các đơn vị nói riêng, EVNNPT cần tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh, quan tâm đáp ứng các đề xuất của PTC 2 để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả trong công tác chuyển đổi số.

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu triển khai sâu rộng ứng dụng này tại các đơn vị của EVNNPT và các tổng công ty Điện lực nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, giảm thiểu rủi ro cho kỹ sư, công nhân trong quá trình quản lý vận hành.

Một số hình ảnh của đoàn công tác

 Ông Trần Thanh Phong – Giám đốc PTC2 đã báo cáo quá trình ứng dụng chuyển đổi số của PTC2

 Lãnh đạo EVN, EVNNPT theo dõi quá trình thiết bị bay kiểm tra đường dây

 Công nhận Phạm Duy Tùng điều khiển thiết bị bay không người lái

Lãnh đạo EVN, EVNNPT theo dõi kết quả dự liệu thu thập sau khi thiết bị bay kiểm tra đường dây

 Ông Trần Đình Nhân – TGĐ EVN chỉ đạo tại hiện trường